Đăng Nhập

Vui lòng khai báo chính xác tên truy cập và mật khẩu!

Quên mật khẩu?

Đăng Ký

Bạn phải điền đầy đủ thông tin đăng ký!

  

Hình nền màu đen trên màn hình AMOLED thực sự có giúp tiết kiệm pin?

 • avatar

  Bài viết Bài viết : 2164

  Tài sản Tài sản : 4442

  Uy tín Uy tín : 1341

  Huy hiệu : vip,like,top,mod,admin,goodMod,goodMem,photo,music,support,event,idol,design,windows,ios,android,1kmem,goldmember,talentmod,goldcrown,star,fgt,uefaeuro16,assetbig,goldverified,birthday2

  #1

   on 21.11.16 13:43 

  Màn hình AMOLED có đặc điểm khi điểm ảnh hiển thị màu đen nghĩa là nó không sáng, không sử dụng điện, và nó hoàn toàn đen. Dẫn đến ý tưởng sử dụng hình nền màu tối, thậm chí nhiều màu đen để giúp tiết kiệm pin hơn. Tuy nhiên liệu giải pháp này có thật sự hiệu quả, trang PhoneArena đã có một bài thử nghiệm, mời các bạn xem một số kết quả và nhận xét.


  Cụ thể bài test sử dụng ba thiết bị có màn hình AMOLED là Samsung Galaxy S7 edge, OnePlus 3 và Nexus 6P. Cài đặt hình nền màu đen hoàn toàn, để độ sáng màn hình trung bình, khoảng 200nits, các app chạy nền đều không hoạt động. Biên tập viên trang PhoneArena sử dụng khoảng 50 ảnh nền có nội dung khác nhau kết hợp với hình nền màu đen hoàn toàn và màu trắng hoàn toàn. Sau đây là biểu đồ thể hiện điện năng tiêu thụ khi set hình nền khác nhau.


  Kết quả tóm tắt như sau:

  • Galaxy S7 edge: hình nền đen hoàn toàn tiết kiệm khoảng 1.2% pin mỗi tiếng khi mở màn hình home và lock screen so với hình nền bình thường. Và tiết kiệm được 3.2% nếu so với khi dùng hình nền toàn màu trắng.
  • OnePlus 3: 0.6% | 4.5%
  • Nexus 6P: 1.4% | 4.6%

  Để đưa ra con số % tiết kiệm trên, người test đã chuyển đổi con số trong biểu đồ từ milliwatts (mW) sang milliamps (mA), sau đó lấy con số của wallpaper thường, hoặc trắng, trừ đi con số của wallpaper đen, ra được chênh lệch này (cũng là mA) sẽ đem chia cho dung lượng pin của máy tương ứng, và nhân cho 100 sẽ ra được % pin tiết kiệm trên tổng dung lượng pin. Ví dụ:
  Galaxy S7 edge (pin 3000mAh sạc 4.4V):

  • Wallpaper Trắng tiêu thụ 1078mWh ~ 245mAh
  • Wallpaper Đen tiêu thụ 615mWh ~ 139mAh
  • Wallpaper thường tiêu thụ 788mWh ~ 179mAh

  Như vậy nếu so:

  • Wallpaper Đen với Trắng thì chênh lệch 245 - 139 = 106mAh. Từ đó lấy 106 / 3000 * 100 > Tiết kiệm được khoảng 3.5% pin.
  • Wallpaper Đen với Bình thường thì chênh lệch 179 - 139 = 40mAh. Từ đó lấy 40 / 3000 * 100 > Tiết kiệm được khoảng 1.3% pin.

  Kết luận

  Không thể phủ nhận việc màn hình công nghệ AMOLED tiết kiệm pin hơn khi hiển thị nội dung màu tối, màu đen. Điều đó vẫn được nhiều người dùng tận dụng bằng cách sử dụng hình nền có màu đen, màu tối, thậm chí Galaxy S7 edge và OnePlus 3 còn có hẳn một tính năng như vậy tích hợp trong phần cài đặt của máy. Hoặc các đồng hồ thông minh sử dụng giao diện menu có nền đen xuyên suốt giao diện để tiết kiệm càng nhiều càng tốt điện năng cho viên pin bé nhỏ của thiết bị.

  Tuy nhiên với những gì mà PhoneArena thử nghiệm thì có vẻ như việc sử dụng ảnh nền màu đen không tiết kiệm pin một cách đáng kể, bạn có thể kéo dài thời lượng sử dụng lên vài phút, nếu máy của bạn có viên pin quá kém, thói quen mở độ sáng màn hình lên khá cao, hoặc xem những bộ phim có tone màu tối, thì có thể đạt được hiệu quả hơn.

  Ngược lại, có vẻ như việc sử dụng hình nền màu tối, màu đen không tiết kiệm đáng kể so với hình nền có nội dung và màu sắc thông thường, bởi hầu hết thời gian chúng ta sử dụng máy là dành cho ứng dụng, game... Lúc này, hình nền không còn tác dụng gì nữa. Do đó, hãy thoải mái set ảnh nền mà bạn yêu thích nhé.


  Tags: #amoled #news #tiết-kiệm-pin


  Leave this blue neighbourhood
  Never knew loving could hurt this good

  Troye Sivan ft. Alessia Cara


  You cannot reply to topics in this forum